​จากอู่ซ่อมรถ สู่บ้านสุดเท่ ใน Amsterdam

Posted by Hipflat 14 Mar 2016

จากอู่ซ่อมรถ สู่บ้านสุดเท่ ใน Amsterdam

หลายครั้งเราเห็นบ้านจากพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนเนอร์กลางป่าเขา รถบ้าน หรือซากเครื่องบินเก่าในไทยก็ยังมีคนไปจับจองอาศัยเป็นบ้าน ส่วนบ้านเท่ๆ หลังนี้มีที่มาที่แปลกแตกต่างเช่นกัน ก็ใครจะไปคิดว่าอู่ซ่อมรถจะกลายเป็นบ้านหลังเท่ดีไซน์สวยได้ ว่าแล้วเรามาดูบ้านเซอร์ๆ แบบแมนๆ ในกรุง Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังนี้กันดีกว่า

บรรยากาศดิบๆ เลอะๆ ของสถานที่สำหรับซ่อมเครื่องยนต์ในอีกมุมที่ถูกทำให้มันกลายเป็นบ้านสุดเท่แบบหนุ่มเซอร์ๆ ที่ Hipflat หามาเป็นไอเดียกัน นี่คือบ้านสไตล์เก๋ของ JAMES VAN DER VELDEN ซึ่งเป็นเจ้าของอู่ซ่อมรถมาก่อน และยังเป็นนักออกแบบตกแต่งภายในอีกด้วย ถึงว่าบ้านถึงได้ทันสมัยไม่ซ้ำใครจริงๆ เขาได้ความคิดในการออกแบบบ้านด้วยการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบางอย่างเพื่อสร้างความอบอุ่นของบ้าน เน้นให้มีห้องโถงที่มีกระจกและมีสวนเล็กๆ รอบๆ บ้านหลังนี้ถูกดัดแปลงมาจากอู่ซ่อมรถ และมันได้ถูกทำให้เป็นพื้นที่อาศัยที่โดดเด่นเป็นที่สุด

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบโดยสตูดิโอชื่อ Bricks Amsterdam ซึ่งมีผลงานเจ๋งๆ มาแล้วมากมาย และได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซเนอร์อย่าง Roman และ Williams รวมไปถึงการหาไอเดียจากภาพบ้านสวยๆ ตามนิตยสารแต่งบ้านมากมายร่วมกันกับเจ้าของบ้าน ไอเดียผ่านการคิดกลั่นกรอง จนออกมาเป็นบ้านทั้งหลังที่ดูสวยงาม ลงตัว บนพื้นที่ 135 ตารางเมตร ซึ่งนับว่าไม่ได้เล็กเกินไปนัก มีสองห้องนอน สองห้องน้ำ และทีมนักออกแบบขอเรียกสไตล์ของบ้านหลังนี้ว่า Garage Loft


เสน่ห์แบบดิบๆ ที่ดูแล้วแปลกตานั่นคือการโชว์ผิววัสดุเท่ๆ สไตล์ Loft ที่หลายคนคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นกำแพงปูน หน้าต่างเหล็ก ไฟรางสีดำ ซึ่งผสมผสานเข้ากันดิบดีกับเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกเลือกมาใช้ในบ้าน ทั้งโซฟาหนัง หรือแผ่นหนังที่ถูกนำมาประดับหัวเตียง เก้าอี้ไม้เล็กๆ ทรงวินเทจแบบเก้าอี้โรงหนัง ไปจนถึงนาฬิกาเหล็กขนาดใหญ่ที่แขวนลงมาจากเพดาน สไตล์นาฬิกากลมแบบตามสถานีรถไฟ เห็นแล้วรู้เลยว่าทุกอย่างถูกคัดสรรมาอย่างมีรสนิยม

ความดิบของบ้าน ถูกทำให้ร่มรื่นขึ้นด้วยกระถางต้นไม้น้อยใหญ่ ทั้งภายในและภายนอก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและสีเขียวให้ผ่อนคลายสายตาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ของแต่งบ้านต่างๆ ยังถูกเลือกอย่างดี ทั้งของประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เสริมสร้างเสน่ห์ให้บ้าน ไปจนถึงกรอบรูปต่างๆ ทั้งภาพเพ้นท์ขาวดำ หรือกราฟิกไทโปกราฟิกขาวดำที่เนี้ยบเท่ไม่เหมือนใคร


เห็นการออกแบบบ้านหลังนี้แล้วชื่นชมในไอเดียบรรเจิดจริงๆ หนุ่มๆ คนไหนอยากเท่สไตล์นี้บ้างลองเอาไปประยุกต์กับห้องที่คอนโดดูก็ได้นะ ☺

Credit : trendland.com, http://bricksstudio.nl